nguyendu.org.vn
Loading...

Hà Tĩnh đề nghị công nhận 03 Bảo vật quốc gia


Tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL trình Chính phủ công nhận Kiệu rước tiến sĩ vinh quy, Sập dạy học Trường học Phúc Giang và Ấn triện của tiến sĩ Nguyễn Huy Quýnh là Bảo vật quốc gia.

 

KIệu rước Tiến sĩ vinh quy ( ảnh tư liệu)

 

Kiệu rước Tiến sĩ vinh quy làm bằng gỗ dổi (KT: dài 3,22m; rộng 1m; cao 1.06m và nặng 28kg). Kết cấu kiệu gồm đòn khiêng, ghế ngồi và lọng. Các hoạ tiết trên các cấu kiện của kiệu được chạm trổ tinh xảo. Kiệu rước Tiến sĩ vinh quy đang nguyên vẹn có niên đại vào nửa đầu thế kỷ XVIII.  Kiệu dùng để rước Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) và Nguyễn Huy Quýnh (1734-1785) sau khi đỗ Tiến sĩ về quê vinh quy bái tổ (Nguyễn Huy Oánh đỗ Đệ nhất giáp Tiến sĩ khoa thi Mậu thìn -1748; Nguyễn Huy Quýnh đỗ Đệ tam giáp Đồng Tiến sĩ khoa thi Nhâm Thìn -1772). Kiệu vinh quy bái tổ hiện được lưu giữ tại di tích lịch sử văn hoá Nhà thờ Nguyễn Huy Tựu (làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường)

 

Sập dạy học được làm bằng gỗ lim (KT: dài 1,51m, rộng 1,45 m, cao 0,33 m, nặng 95 kg) và 4 chân trụ của sập được chạm khắc hình thú tinh xảo. Đây là hiện vật được Nguyễn Huy Oánh dùng để phục vụ cho việc dạy học tại trường học Phúc Giang từ năm 1732 (trường học tư thục tại làng Trường Lưu). Tiếp sau, sập còn được nhiều nhà giáo và nhiều danh sĩ khác sử dụng khi về đây dạy học và tại đây đã đào tạo hơn 30 tiến sĩ cho đất nước trong thời kỳ trước đây.  

 

Ấn triện của Tiến sĩ Nguyễn Huy Quýnh chất liệu bằng ngà voi (KT: cao 1,2cm, diện tích 2,6cm x 2,4cm và nặng 20g). Sau khi đỗ tiến sĩ khoa Nhâm Thìn 1772 ông tham gia chốn quan trường và đảm nhận đến chức quan Trực giảng ở Quốc Tử Giám. (theo lệ xưa các vị đỗ đạt, làm quan thường có ấn riêng và mỗi khi có giao dịch, các vị quan đều sử dụng ấn triện của mình).  Hiện vật hiện được lưu giữ tai di tích lịch sử văn hoá Nguyễn Huy Quýnh (làng Trường Lưu, xá Kim Song Trường).

 

Các hiện vật được đề nghị Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trình Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia là những hiện vật độc bản có giá trị văn hoá - lịch sử giai đoạn thế kỷ XVIII đều thuộc về dòng họ Nguyễn Huy -Trường Lưu (xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), dòng họ nổi tiếng có nhiều danh nhân đóng góp cho lịch sử dân tộc Việt Nam.

 

 

B.K

 


Tin tức sự kiện

Tham quan ảo 3D

nguyendu.org.vn

Thư viện phim tư liệu

Bộ đếm lượt truy cập

di tich Nguyen Du

Liên kết Website